Công trình sai phạm tại 208 Đội Cấn, Bao giờ UBND quận mới giải quyết chấm dứt tình trạng rạn nứt nhà dân

23/10/2017 10:21

TĐO - Theo như phản ánh bài viết phản ánh từ kỳ trước “ Hà Nội: Công trình xây dựng khiến nhà dân bị rạn nứt, chính quyền “sống chết mặc bay” của Báo Thời Đại. Công trình tại địa chỉ 208 Đội Cấn có nhiều sai phạm trong quy định xây dựng, tuy nhiên hiện tại công trình vẫn đang được thi công

Công trình sai phạm tại 208 Đội Cấn, Bao giờ UBND quận mới giải quyết chấm dứt tình trạng rạn nứt nhà dân

Đại diện UBND phường Đội Cấn không hợp tác cùng với báo chí

Công trình 208 Đội Cấn do Công ty Hanaka làm chủ đầu tư đã làm nứt hàng chục nhà liền kề, trong đó thiệt hại nặng nhất là nhà số 206 của hộ ông Đình Xuân Sơn. Được biết, công trình 208 Đội Cấn đang được xây dựng là công trình nhà ở riêng lẻ.

Theo phản ánh của gia đình ông Đinh Xuân Sơn,: Công trình tại 208 Đội Cấn này đầu tư xây dựng có 4 tầng hầm và nằm trong chỉ giới đỏ sát nền nhà, khiến phần đáy của ngôi nhà tôi bị “hở hàm ếch” dẫn đến tường bị nứt và nghiêng về phía công trình của chủ đầu tư. Hiện tại ngôi nhà này đang được tôi gia cố bằng các cột thép chống lưng”.

Hình ảnh rạn nứt nhiều nơi trong căn nhà ông Sơn

Theo quan sát của Phóng viên, toàn thể dãy nhà số lẻ trong ngõ 208 Đội Cấn đã biến dạng và bị nghiêng về phía công trình, tách khỏi mặt đường từ 1 – 2 cm, có những ngôi nhà đã xuất hiện vết nứt từ tầng 1 đến tầng 5, 6. Điều này khiến cho các hộ dân hết sức lo lắng cho sự an toàn tính mạng của gia đình và tài sản.

Trần nhà bị nứt và nghiêng về phía công trình

Sau rất nhiều lần làm đơn thư kêu cứu lên UBND phường Đội Cấn thì đến ngày 17/4/2017, Bà Nguyễn Ánh Hồng- Chủ tịch UBND phường Đội Cấn cho biết, UBND phường chỉ có thể lập biên bản yêu cầu dừng thi công, chứ không đủ thẩm quyền xử lý các sai phạm mà phải báo cáo lên UBND quận để chờ phướng án xử lý.

Công trình hiện vẫn đang được thi công

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa nhận được thông tin trả lời thỏa đáng từ UBND phường Đội Cấn. Mặc dù Phóng Viên cũng đã liên hệ làm việc và trao đổi với phía UBND phường Đội Cấn, tuy nhiên khi được đề nghị cung cấp giấy phép xây dựng và biên bản tạm đình chỉ thi công thì bên phía phường Đội Cấn đã từ chối cung cấp.

Để làm rõ thêm những quy định của pháp luật về vấn đề này, PV Báo Thời đại đã có buổi trao đổi với Luật sư Đỗ Duy Hưng – Giám đốc điều hành Công ty luật FCL và Cộng sự ( Đoàn luật sư Hà Nội). Theo quy định tại Điều 15,  Nghị định 180/2007/ NĐ-CP Hướng dẫn Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị thì việc Xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư như sau:

Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Trường hợp công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường khu vực lân cận, để vật tư, vật liệu và thiết bị thi công gây cản trở giao thông công cộng thì phải ngừng thi công xây dựng; chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng phải có biện pháp khắc phục hậu quả; việc thi công xây dựng chỉ được phép tiếp tục khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và bảo đảm không làm ảnh hưởng đến môi trường khu vực lân cận.

Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

Như vậy, theo tinh thần của Điều luật nêu trên thì: Trong trường hợp có căn cứ xác định nguyên nhân gây lún nứt thì công trình xây dựng được xác định là nguyên nhân gây ra lún nứt phải ngừng thi công để thực hiện bồi thường thiệt hại và chỉ được phép thi công trở lại khi các bên đã đạt được thỏa thuận về việc bồi thường.

PV

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll