Chuyện lạ ở quận Tây Hồ - Hà Nội: Đất đang tranh chấp nhưng vẫn được cấp sổ đỏ?

12/12/2017 22:51

TĐO - Từ những mâu thuẫn nội bộ trong gia đình đã dẫn đến việc tranh chấp, khiếu kiện trong nhiều năm nay mà vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, mặc dù là đất đang tranh chấp nhưng vẫn được chính quyền quận Tây Hồ cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - GCN QSDĐ) mới.

Chuyện lạ ở quận Tây Hồ - Hà Nội: Đất đang tranh chấp nhưng vẫn được cấp sổ đỏ?

Đất đang tranh chấp “bỗng dưng” được cấp sổ đỏ?

Theo nội dung thông tin phản ánh của bà Hồ Thị Lộc (67 tuổi), ngụ tại nhà số 458 đường Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội), đã xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về miếng đất trong gia đình từ nhiều năm nay mà chưa được giải quyết. Qua tìm hiểu của phóng viên, bản thân bà Lộc vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất (nhà số 458 Hoàng Hoa Thám) suốt từ năm 1952 tới nay. Ngày 14/3/2003, UBND quận Tây Hồ cấp cho gia đình bà Lộc GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mang tên cụ Phạm Thị Kim (mẹ đẻ bà Lộc) và chồng cụ Kim là cụ ông Hồ Văn Đậm (đã mất). Hồ sơ gốc số 413/QĐ-UB, thửa số 114, tổng diện tích ghi rõ 707,17m2 và gia đình bà nộp thuế đất theo quy định pháp luật từ đó đến nay.

Năm 1977, em trai bà Lộc là ông Hồ Văn Chiến có kết hôn với bà Tống Thị Hồng Vân. Sau khi làm đám cưới xong, vợ chồng ông Chiến - bà Vân sinh hoạt và sống chung với gia đình cụ Phạm Thị Kim. Sau hơn 4 năm chung sống, vợ chồng ông Chiến - bà Vân có với nhau 3 người con chung, đến nay đã trưởng thành. Tháng 3/1988, ông Chiến đột ngột qua đời. Cuối năm 1990, cụ Kim xây 2 căn nhà cấp 4 trên mảnh đất tại mặt đường Hoàng Hoa Thám để làm nơi buôn bán kinh doanh cho con cháu trong gia đình. Năm 1993, bà Vân đi lấy chồng ở nơi khác, có đăng ký kết hôn tại UBND phường Bưởi, cắt hộ khẩu ra khỏi địa phương và chuyển đi nơi khác.

Cũng trong năm 1993, giữa bà Vân và cụ Kim xảy ra tranh chấp tài sản là phần căn nhà nằm giáp mặt đường Hoàng Hoa Thám. Với lý do là có công trong việc xây dựng căn nhà này, bà Vân được TAND thành phố Hà Nội tuyên xử cho được quyền sử dụng căn nhà và phần diện tích đất là 76,5m2 (nằm trong tổng diện tích hơn 700m2 tại số nhà 458 Hoàng Hoa Thám của cụ Kim). Phán quyết này khiến rất nhiều người bất ngờ. Những tưởng mọi mâu thuẫn sẽ sớm được giải quyết, thì đêm ngày 27/5/2017 gia đình bà Hồ Thị Lộc trú tại 458 Hoàng Hoa Thám sững sờ khi thấy một nhóm thanh niên lạ mặt đến nhà và yêu cầu phải dọn đồ đạc ra ngoài để trả họ phần cửa hàng là căn nhà cấp 4 ở mặt đường. Những thanh niên này đưa ra một quyển sổ đỏ có diện tích 69m2 mang tên ông Nguyễn Ngọc Nam và cho biết: căn nhà đã được em dâu cũ của bà Lộc là bà Tống Thị Hồng Vân bán cho họ. Việc sang tên, tách thửa đất đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận ngày 28/02/2017.

Căn nhà số 458 Hoàng Hoa Thám (bên phải) đang tranh chấp nhưng vẫn được cấp sổ đỏ

Quá bất ngờ, bà Lộc kiên quyết phản đối không bàn giao nhà, đất và đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc làm rõ việc mua bán mà bà cho rằng có nhiều sự khuất tất này. Tuy nhiên, kể từ khi bà Lộc làm đơn gửi UBND phường Bưởi thì phía ông Nam cũng có đơn đề nghị chính quyền giải quyết sự việc vì cho rằng bị cản trở trong quá trình tiếp nhận tài sản cá nhân. Câu chuyện chỉ trở nên rõ ràng khi có sự xuất hiện cuốn sổ đỏ của bà Vân. Theo đó, bà Vân đã được UBND quận Tây Hồ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho phần diện tích 132,5m2 tại số nhà 458 Hoàng Hoa Thám từ ngày 24/11/2016. Sau đó, bà Vân đã sang nhượng một phần tài sản đó cho ông Nam. Vấn đề ở chỗ, gia đình bà Lộc không hiểu tại sao bà Vân lại được cấp cuốn sổ đỏ trong khi bà không cư trú tại đây và những tranh chấp giữa giữa hai bên đã kéo dài từ hơn 20 năm nay nhưng chưa giải quyết dứt điểm.

Chia sẻ với phóng viên, bà Lộc cho biết: “Trên thực tế đất này gia đình tôi vẫn đang sinh sống và sử dụng, ông Nam chưa từng xuất hiện tại đây cho đến khi sự việc này xảy ra. Tôi và gia đình chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của UBND phường Bưởi hay UBND quận Tây Hồ về việc phân chia và cấp quyền sử dụng đất cho bà Vân. Khi bà Vân làm xong và chuyển nhượng cho người khác cũng không đến bàn giao nhà, mà chỉ bàn giao trên giấy tờ”. 

“Tôi thấy rất vô lý trong sự việc này, vì gia đình vẫn đang đóng thuế thửa đất 114, vậy tại sao lại cắt 132m2 trong thửa đất này để cấp cho bà Vân mà không có sự đồng ý của gia đình tôi. Gia đình tôi đã có nhiều đơn gửi UBND phường Bưởi và quận Tây Hồ không đồng ý cấp sổ đỏ cho bà Vân, sự việc còn đang tranh chấp kéo dài nhưng quận Tây Hồ vẫn cấp sổ đỏ” – bà Lộc bức xúc nói.

Người trong cuộc nói gì?

Trước vấn đề này, ông Trịnh Chí Thanh - Chủ tịch UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ cho rằng việc tranh chấp nhà 458 Hoàng Hoa Thám giữa gia đình cụ Kim, bà Lộc với bà Vân đã có từ lâu và đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chính vì thế, trong một thời gian dài, UBND phường làm hồ sơ kê khai cho các hộ dân xin cấp sổ đỏ thì trường hợp bà Vân đều được xác định là đang có tranh chấp. Ngay cả những văn bản, tờ trình, xác nhận nguồn gốc đất của bà Vân do UBND phường Bưởi gửi lên cấp trên cũng đều nói rõ là đang có tranh chấp, khiếu kiện. Còn lý do tại sao bà Vân vẫn được xét duyệt cấp GCN QSDĐ thì nằm ngoài thẩm quyền của cấp phường.

“Hiện chúng tôi đã ra thông báo cho các bên liên quan yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng hoặc tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật. UBND phường cũng giao công an phường thường xuyên kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý nếu xảy ra các vi phạm tại đây. Đồng thời phường cũng đã có văn bản gửi tới Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đề nghị ngừng giao dịch nhà đất liên quan tới số nhà 458 Hoàng Hoa Thám” - ông Thanh cho hay.

Công văn của UBND TP. Hà Nội gửi quận Tây Hồ yêu cầu làm rõ sự việc

Việc xác nhận ngày 16/5/2017 của UBND phường Bưởi trong đơn của ông Nguyễn Ngọc Nam là ngôi nhà trên không có tranh chấp, ông Thanh nhận đây là lỗi do sơ suất của phường. Ông Thanh khẳng định: “UBND phường đã có văn bản về việc thu hồi xác nhận trên gửi tới Sở Tư pháp và Văn phòng đăng ký nhà đất, đồng thời yêu cầu ông Nam nộp lại xác nhận trên”.                

Được biết, năm 1993, TAND thành phố Hà Nội xét xử vụ tranh chấp đất giữa cụ Phạm Thị Kim và bà Vân. Tại bản án phúc thẩm số 121/DSPT ngày 10/8/1993, bà Vân được quyền sử dụng phần đất giáp đê Hoàng Hoa Thám bao gồm nhà 2 tầng 15m2, nhà hầm 34m2, nhà xi măng 2,5m2 và 75,5m2 đất chưa xây dựng giữa nhà hầm và nhà 2 tầng, tổng diện tích 128m2, ngoài ra còn diện tích khu phụ thuộc nhà giáp đê (không rõ diện tích). Trước vấn đề này, gia đình cụ Kim đã kháng án và có đơn gửi lên Văn phòng Chủ tịch nước. Bản án từ năm 1993 không thi hành án, năm 2003 UBND quận Tây Hồ cấp GCN QSDĐ cho cụ Phạm Thị Kim. Do có đơn thư, ngày 29/11/2005, UBND quận Tây Hồ có quyết định số 1346/QĐ-UB về việc giải quyết đơn thư, trong đó có nội dung giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận lập hồ sơ thu hồi GCN QSDĐ đã cấp ngày 14/3/2003 cho cụ Phạm Thị Kim.

Ngày 01/6/2006, Phòng TN&MT quận Tây Hồ có Thông báo số 219/TN&MT về việc thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho cụ Kim. Ngày 24/11/2016, UBND quận Tây Hồ cấp GCN QSDĐ cho bà Tống Thị Hồng Vân. Ngày 23/02/2017 bà Vân có hợp đồng chuyển nhượng 69m2 cho ông Nguyễn Ngọc Nam. Ngày 28/02/2017, Sở TN&MT TP. Hà Nội đã cấp GCN QSDĐ cho ông Nam. Lý giải về việc cấp sổ đỏ cho bà Vân trong văn bản số 961/UBND-TNMT ngày 27/6/2017, UBND quận Tây Hồ cho rằng việc cấp cuốn sổ đỏ này là căn cứ vào bản án số 121/DSPT và khoản 4 điều 17 quyết định số 37/2015/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Hoài Nam – Hãng luật Bến Nghé, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp - đối với trường hợp quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 106 luật Đất đai 2003, do cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này - quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai. Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của TAND. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai năm 2013. Như vậy, việc căn cứ vào bản án phúc thẩm số 121/DSPT để cấp sổ đỏ cho bà Vân là không đúng theo quy định pháp luật.

Phóng viên báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tới bạn đọc.

Đức Vượng – Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll