Bài 2: KĐT Thành phố Giao lưu: Liệu có đang rơi vào tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa"

05/04/2018 17:05

TĐO - Sau khi Ban bạn đọc Báo Thời đại đăng tải bài viết “KĐT Thành phố Giao lưu: Nhiều biệt thự “lệch chuẩn" thiết kế ban đầu”, phản ánh những bất cập trong kiến trúc của khu đô thị, nhiều công trình tự ý xây dựng, thay đổi thiết kế ban đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng và việc các cơ quan chức năng chưa thực sự nắm bắt được tình hình và giải quyết những sai phạm trên. Tuy nhiên, sau khi đăng tải dù đã trực tiếp liên hệ nhiều lần với cơ quan sở tại nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được sự hồi đáp, trong khi đó các công trình vi phạm vẫn tiếp tục “ngang nhiên" hoàn thiện.

Như đã phản ánh, Dự án khu đô thị Thành phố Giao lưu được thực hiện căn cứ theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi 973.977 m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm và phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy giao cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để thực hiện đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị “Thành phố Giao lưu".

Từ lúc tiến hành thi công công trình, dự án này đã xuất hiện nhiều sai phạm, tuy nhiên quả bóng trách nhiệm về sự phá vỡ kiến trúc quy hoạch ở Khu đô thị Thành phố Giao lưu này đã được chuyền qua lại giữa phường và chủ đầu tư. Trong khi đó, những người dân ở Khu đô thị này vẫn đang đứng chờ ở đây như những thủ môn đứng giữa khung thành nhưng chưa thấy ai “sút bóng".

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài tổ hợp chung cư Green Stars, Dự án Thành phố Giao lưu còn có rất nhiều có dự án thành phần khác như khu biệt thự TT1, TT2, TT3, TT4, TT5 và hồ điều hoà rộng 15ha và nhiều công trình khác. Khu nhà ở thấp tầng này trong đó có tổng diện tích hơn 101.000 m2 dành để xây dựng nhà vườn liền kề và biệt thự, 8,2 ha đất công cộng thành phố để xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp, trụ sở cơ quan, dịch vụ thương mại, giao lưu văn hoá, 0,65 ha diện tíhc đất được dành để xây dựng trạm y tế, câu lạc bộ, cơ quan hành chính, trụ sở công an....

Tìm hiểu qua trang web giao bán của khu đô thị Thành phố giao lưu này, thì mỗi căn hộ ở đây có giá bán chỉ từ 50 triệu/ m2, có diện tích từ 172 mét và 205 mét. Trong đó, dãy TT4 đã hoàn thiện  xong phần thô với chiều cao là 3,5 tầng. Dãy TT3 có diện tích từ 160 đến 300 mét bàn giao đất.

heo quan sát của phóng viên, chủ của những căn biệt thự này đã cho xây dựng lại hầu như toàn bộ công trình này, mái ngói trong thiết kễ đã bị cắt bỏ để làm tum.

Kết quả là căn biệt thự số 10, số 19 thuộc TT4 và căn biệt thự số 23 năm đối diện ban quản lý dự án Geleximco thuộc TT3 này đã che khuất luôn không gian của các gia đình khác trong khu biệt thự này. Trong số hàng loạt công trình được xây dựng kiểu dáng với chiều cao tương đương nhau, lại bỗng xuất hiện một, hai hoặc ba công trình phá cách, rồi xây cao hơn các công trình xung quanh. 

Công trình số 23, TT3 đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện 

Sau khi thông tin về các công trình vi phạm tại đây được đăng tải, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân, những công trình tại đây không hề có dấu hiệu bị xử lý mà còn đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện. Cụ thể, công trình thuộc căn 23, TT3 có chủ sở hữu căn nhà là Đỗ Văn Quý, được mua vào năm 2017 với diện tích là 3 tầng, 1 mái và khoảng không không lưu của công trình. Công trình này bao gồm 2, 3 thửa gộp lại mỗi thửa có diện tích khoảng gần 400 m2. Tuy nhiên, trên thực tế công trình này đã được chủ nhà tự ý xây dựng lại, xây thêm 2 tầng và thay đổi toàn bộ thiết kế phần tum, phá vỡ toàn bộ thiết kế chung ban đầu của khu đô thị Thành phố giao lưu này. Tại thời điểm quan sát, công trình này vẫn đang tiếp tục có thợ làm và đang chuẩn bị đi vào sử dụng.

Công trình biệt thự số 10, lô TT4, công trình này đã được chủ nhà thay đổi phần thiết kế phần tum để chuyển thành tầng, tiếp đó chủ nhà tiếp tục xây dựng thêm một tầng ở phía bên trên gây sai phạm nghiêm trọng về mặt thiết kế chung ban đầu của công trình. 

Công trình số 10 lô TT4 chủ nhà đang thay đổi công trình

Công trình biệt thự số 19, lô TT4 cũng giống như căn biệt thự số 10, chủ nhà đã thay đổi toàn bộ thiết kế công trình. Phần tum đã được biến đổi thành tầng, và chủ nhà đang tiếp tục cho thi công xây dựng thêm một tầng.

Những công trình biểu lộ dấu hiệu bất thường này đã làm cho kiến trúc tại khu đô thị Thành phố giao lưu không còn tính đồng bộ, khiến cho cảnh quan đô thị bị phá vỡ. 

Nhà 19, Lô TT4 cũng đang trong quá trình hoàn thiện 

Điều đáng nói ở đây là không chỉ có ba công trình vi phạm trên, sau khi nhận được thêm phản ánh của người dân, phóng viên báo Thời đại đã xuống và tiến hành khảo sát thực tế, tại đây phóng viên đã ghi nhận được rất nhiều công trình vi phạm về mật độ và thay đổi kết cấu ban đầu đúng như những gì mà người dân đã phản ánh đến.

Cụ thể, trong khu vực lô TT4, xuất hiện thêm rất nhiều công trình bị biến tướng, tháo dỡ kiến trúc ban đầu để thiết kế, cơi nới lại, phá vỡ quy hoạch đô thị của khu đô thị.

Công trình biệt thứ số 31, lô TT4, chủ nhà đã thay đổi toàn bộ thiết kế công trình khi đã phá bỏ phần tum thiết kế ban đầu để thay vào đó xây dựng thêm một tầng và thiết kế phần tum khác biệt với các nhà biệt thự bên cạnh. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết trong khu vực TT4 là khu biệt thự thấp tầng được thiết kế ban đầu với 3 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, chủ nhà đang trong quá trình thi công thay đổi thiết kế khu biệt thự mà chưa có sự cấp phép.

Công trình số 31 cũng nằm trong Lô TT4 đang được chủ nhà cho gấp rút hoàn thiện

Cũng nằm trong lô TT4, công trình số 75 , cũng giống công trình số 31, chủ nhà đã thay đổi thiết kế khi phá bỏ hoàn toàn kiến trúc phần tum ban đầu thay vào đó là xây dựng một tầng. 

Công trình 75, lô TT4 Khu đô thị Thành phố giao lưu

Nằm cách khu vực đó không xa, cũng tại lô TT4, một công trình khác nằm sát cạnh trường mầm non Jerry House Preschool, theo quan sát ban đầu, công trình này đã vượt cao hơn so với các công trình xung quanh 1 tầng. Công trình đang được chủ nhà cho quây tôn, phủ bạt kín, các công nhân xây dựng vẫn đang tiến hành thi công phía bên trong. 

Công trình đang cơi nới nằm sát cạnh trường mầm non Jerry House Preschool

Cũng giống như các công trình thuộc lô TT4, một công trình biệt thự nằm ở lô TT3, trên đường số 17 khu đô thị thành phố giao lưu, theo quan sát ban đầu công trình này hiện đang có dấu hiện sai về mật độ xây dựng và thiết kế, khi chủ công trình cho thay đổi phần tum khác biệt so với các biệt thự lân cận. Bên cạnh đó, chủ công trình còn cho xây một bức tường bao xung quanh công trình lấn lên phần khu vực vỉa hè. Vật liệu xây dựng đổ tràn lan vương vãi ra lòng lề đường gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân sống trong khu vực đó. 

Công trình nằm trên đường số 17, lô TT3

Theo tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin, phóng viên được biết các căn biệt thự tại đây đều chỉ được xây với chiều cao là 3,5 tầng, bao gồm ba tầng và 1 tum mái. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì đâu mà trong khu biệt thự TT3 và TT4 lại xuất hiện nhiều công trình sai phạm đến như vậy. Tại sao, với những vi phạm có thể phát hiện dễ dàng như vậy mà các cơ quan chức năng tại đây bao gồm cả đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm và Tổ Thanh tra xây dựng phường Cổ Nhuế 1 lại không nắm bắt được sai phạm và xử lý theo quy định. Phải chăng đây có phải là những “con voi" đang chui lọt “lỗ kim" hay không? Điều này đã gây bức xúc không nhỏ trong dư luận.

Không chỉ dừng lại ở những sai phạm ở lô TT3 và TT4, tiếp tục xác minh thông tin mà người dân phản ánh trên lô biệt thự TT2, phóng viên đã quan sát được tại đây xuất hiện 3 công trình đang có dấu hiệu “vượt ngưỡng", thay đổi thiết kế thi công ban đầu.

Công trình biệt thự số 100 và công trình số 54, lô TT2, hai công trình này đang được chủ đầu tư sửa chữa và thi công, công trình số 54 được chủ nhà quây tôn và che kín, công trình số 100 đang được chủ nhà sửa chữa, xây dựng thêm phần mái hiên ngoài của tầng hai. Vật liệu xây dựng của cả hai công trình được chủ nhà để tràn lan ra vỉa hè, lòng lề đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đi lại qua khu vực này. 

Công trình số 100 Lô TT2, khu đô thị Thành phố giao lưu

Công trình số 54 Lô TT2 đang để vật liệu xây dựng tràn ra vỉa hè

Công trình biệt thự số 98, lô TT2, theo quan sát, công trình này đã được chủ nhà sửa lại, với chiều cao là 4 tầng và vẫn đang tiến hành thi công phía bên trong. 

Công trình số 98 Lô TT2 đang được chủ nhà cho quây kín mít và thi công bên trong

Việc xây dựng sai thiết kế quy hoạch, chung cư bị xây thêm tầng để bán kiếm lời, biệt thự, nhà ở bị chính một vài người mua sửa thiết kế, xây lại, lấn chiếm thêm phần đất xây dựng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế quy hoạch chung.

Vi phạm đã rõ ràng như vậy, tuy nhiên lại chưa thấy có sự xử lý hay vào cuộc nào từ phía cơ quan chức năng. Liệu đội Thanh tra xây dựng Bắc Từ Liêm “chưa thấy" hay “không nhận thấy" một loạt sai phạm ở khu đô thị Thành phố Giao lưu.

Đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những tình trạng vi phạm trên. Kính mong cơ quan chức năng sớm có câu trả lời thích đáng, sớm xử lý những vi phạm đang tồn tại sớm đưa khu đô thị thành phố giao lưu trở lại nguyên trạng của một khu đô thị kiểu mẫu theo thiết kế ban đầu.

PV Thu Thảo         

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll