Bà Rịa- Vũng Tàu: Dân tố chính quyền có dấu hiệu“dung túng”cho sửa nhà đang bị kê biên?

10/06/2018 12:43

TĐO - Phóng viên (PV) nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn N (nhân vật xin giấu tên), trú tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc căn nhà số 124A7 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu mặc dù đang bị kê biên nhưng ông Nguyễn Khắc Dân vẫn ngang nhiên tiến hành sửa chữa. Dù vậy, chính quyền phường 11 vẫn “dung túng” cho việc làm trái pháp luật này?

Bà Rịa- Vũng Tàu: Dân tố chính quyền có dấu hiệu“dung túng”cho sửa nhà đang bị kê biên?

Ngang nhiên sửa chữa nhà dù đã bị kê biên?

Theo đơn phản ánh của ông N, là đại ủy quyền của bà Nguyễn Thị Tuyết Trung, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 124A7, thuộc thửa đất số 189, tờ bản đồ số 47, phường 11, TP Vũng Tàu trình bày: Năm 2008, ông Đặng Văn Minh mua lại căn nhà trên bằng giấy tờ viết tay của bà Nguyễn Thị Doan và bán lại cho ông Nguyễn Khắc Dân.

Căn nhà nằm trong thửa đất số 189, tờ bản đồ số 47, phường 11, TP Vũng Tàu. Toàn bộ diện tích căn nhà này đang bị kê biên theo Lệnh kê biên tài sản số 04 ngày 15/9/2009 của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là Trần Thị Doan.

Sau khi kê biên, cơ quan Công an đã giao cho ông Cao Hải Sơn và bà Nguyễn Thị Tuyết Trung (vợ ông Sơn), cả hai cùng trú tại đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu bảo quản.  

Ngày 6/9/2014, Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Trần Thị Doan tù chung thân với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định về sử dụng đất đai”. Đồng thời, ra quyết định tiếp tục kê biên đối với các thửa đất có diện tích 10.043m2 tại đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu, trong đó có thửa đất số 189.

Ngày 29/5/2015, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên xử: Công nhận tính hợp pháp của 15 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (10.043m2 trên) đã được UBND TP Vũng Tàu cấp cho ông Cao Sơn Hải và bà Nguyễn Thị Tuyết Trung.

Trình bày trong đơn ông N cho rằng, căn nhà 124A7 thuộc sở hữu hợp pháp của bà Tuyết Trung, nhưng ông Dân vẫn tự ý sửa chữa từ căn nhà cấp 2 thành nhà 2 tầng khang trang là không đúng quy định pháp luật. Đáng nói hơn, việc sửa chữa và xây dựng căn nhà số 124A7 làm trong nhiều tháng nhưng dường như chính quyền địa phương có dâu hiệu “dung túng” cho việc làm trái pháp luật?

Chính quyền “dung túng” trước sự việc?

Trao đổi với PV ông Bùi Duy Chất- Phó Chủ tịch UBND phường 11, TP Vũng Tàu cho biết, căn nhà tại địa chỉ 124A7 đường Đô Lương chỉ thực hiện sửa chữa chứ không phải xây mới. Theo quy định, nếu sửa chữa thì chỉ thông báo về nội dung sửa chữa, không cần phải xin phép, cấp phép.

Khi PV băn khoăn việc căn nhà trên đang bị kê biên liên quan đến một bản án nhưng vì sao vẫn được sửa chữa? ông Chất cho rằng, không nắm được việc có bản án trên. Ông Chất cũng cho biết thêm, bộ máy quản lý của cơ quan vừa được “thay mới toàn bộ”.

Qua sự việc, căn nhà 124A7 Đô Lương đã bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cấp toà kê biên nhưng ông Dân vẫn tiến hành sửa chữa công khai khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng chính quyền phường 11 đã “dung túng” để ông Dân thực hiện hành vi trái pháp luật?

Được biết, tại Khoản 4, Điều 112 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014 về tạm giao quản lý, khai thác, sử dụng diện tích đất đã kê biên: “Trong thời hạn tạm giao quản lý, khai thác, sử dụng đất đã kê biên, người được tạm giao không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lai, tặng cho, để thừa kế, thế chấp, hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, không được sử dụng mục đích đất trái quy định”

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc tới bạn đọc

Phan Hưng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll