Bình Dương: Có nên gia hạn cấp phép cho doanh nghiệp vi phạm?

28/06/2018 23:52

TĐO - Sau khi báo Thời đại đăng tải bài viết: Ai “bật đèn xanh” cho sai phạm của KSB? thì chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh phối hợp Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương tổng hợp thông tin, làm việc với phóng viên báo Thời đại để làm rõ các nội dung báo nêu. Mới đây, ngày 27/6/2018, Giám đốc Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương – ông Phạm Danh khi làm việc với báo chí khẳng định Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) chưa được cấp phép khai thác hoặc gia hạn khai thác đá tại cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương).

Bình Dương: Có nên gia hạn cấp phép cho doanh nghiệp vi phạm?

Theo đó, tại buổi làm việc, ông Phạm Danh khẳng định Công ty KSB đã hết hạn khai thác tại mỏ Tân Đông Hiệp vào ngày 31/12/2017. Hiện tại, Công ty KSB chưa được cấp phép khai thác hoặc gia hạn khai thác tại mỏ đá này. Và để tiếp tục được cấp quyền khai thác, Công ty KSB còn phải hoàn tất hồ sơ với rất nhiều thủ tục khắt khe khác.

Ngày 12/6 vừa qua, HĐND tỉnh Bình Dương mới chỉ thông qua việc điều chỉnh quy hoạch khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đồng ý việc kéo dài thời gian khai thác mỏ Tân Đông Hiệp đến hết năm 2019 thay vì làm thủ tục đóng cửa mỏ vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, để khai thác xuống cote – 150m, xuống sâu hơn so với quy chuẩn 30m HĐND tỉnh Bình Dương đòi hỏi các ban ngành, cơ quan chuyên môn cẩn trọng, lưu ý về thiết kế mỏ, liên tục quan sát trấn động, bảo vệ môi trường trong quá trình mỏ được hoạt động.

Theo xác minh được biết, từ nhiều năm nay, mỏ đá Tân Đông Hiệp do Công ty KSB quản lý luôn có 4 công ty khai thác là Công ty KSB, Công ty Cổ phần Trung Thành, Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương và Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng 3/2, tất cả đều có trụ sở tại Bình Dương.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, mỏ Tân Đông Hiệp vẫn phải đóng cửa, Công ty KSB cùng các công ty: Công ty Cổ phần Trung Thành, Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương và Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng 3/2 phải ngừng tất cả mọi hoạt động liên quan đến khai thác mỏ đá này.

Thế nhưng, theo các hình ảnh, clip mà phóng viên ghi lại được thì thời gian vừa qua, công ty KSB đã công khai việc khai thác đá, công khai việc nổ mìn để thực hiện hành vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản bằng việc công bố tại Bảng nội quy nổ mìn được lập ngày 1/1/2018 – sau ngày hết hạn giấy phép khai thác 1 ngày. Việc cào đá, xay nghiền, vận chuyển mua bán đá vẫn được công ty KSB diễn ra rầm rộ tại mỏ đá này.

Cty KSB công khai lịch nổ mìn khai thác đá trong thời gian mỏ đá Tân Đông Hiệp bị đóng cửa(?)
Ngày 26/05/2018 (thời gian mà mỏ đóng cửa), nhưng một cán bộ giám sát của Cty Cổ phần Trung Thành vẫn giám sát hoạt động nghiền đá tại mỏ Tân Đông Hiệp

Nhận xét về mọi hoạt động khai thác tại mỏ Tân Đông Hiệp vẫn được diễn ra, ông Phạm Danh biện luận: khi hết hạn giấy phép khai thác nhưng có thể Công ty KSB vẫn còn một số lượng đá tồn. Và hoạt động vận chuyển, nghiền đá để tiêu thụ hàng tồn được pháp luật cho phép (?). Còn Công ty Cổ phần Trung Thành thì không có đá tồn.

Trả lời của ông Phạm Danh là vậy, thế nhưng ngày 29/05/2018 vừa qua đồng thời những ngày trước và sau đó, Công ty Cổ phần Trung Thành vẫn tiến hành khai thác đá bằng việc nổ mìn, xay và vận chuyển bán đá trong khu vực mỏ Tân Đông Hiệp. Vậy đây có được xem là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản hay không?

Một cán bộ mặc trang phục Cty Cổ phần Trung Thành đi giám sát nghiền đá tại mỏ Tân Đông Hiệp ngày 26/05/2018

Đáng lưu ý, như tin đã đưa, người dân phường Tân Đông Hiệp liên tục tố mỏ đá này nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà, và đề nghị ngưng hoạt động vì gây nguy hiểm đến sự an toàn của người dân. Nhận thấy, sự nguy hiểm của việc cho phép mỏ đá Tân Đông Hiệp được hạ độ sâu khai thác xuống cote -150m, HĐND tỉnh Bình Dương yêu cầu các ban ngành, cơ quan chuyên môn cẩn trọng, lưu ý về thiết kế mỏ, liên tục quan sát trấn động, bảo vệ môi trường trong quá trình nếu được hoạt động trở lại.

Sau khi báo Thời đại phản ánh các dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý khoáng sản tại mỏ đá Tân Đông Hiệp, mới đây,UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở công thương, Sở tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương kiểm tra các hoạt động tại mỏ Tân Đông Hiệp và báo cáo UBND tỉnh.

Trước vụ việc nêu trên, dư luận đặt ra các câu hỏi, liệu UBND tỉnh Bình Dương có cấp phép, gia hạn khai thác khoáng sản cho các doanh nghiệp liên tục vi pháp luật về tài nguyên? Có cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng sự an toàn tính mạng, nhà cửa của hàng trăm hộ dân phường Tân Đông Hiệp bị đe dọa hay không?

Báo Thời đại sẽ tiếp tục theo dõi, đưa tin về vụ việc này.

Hòa Bình

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll