Bài 2: Lộ diện “dự án ma” SIMCO TOWER ở Khu ĐTM Cầu Bươu?

01/11/2017 10:07

TĐO - Có trong tay bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô HH Khu Dự án Cầu Bươu ký với chủ đầu tư, Công ty SIMCO Sông Đà ngoài xây dựng nhà xưởng trái phép, còn cắm biển nhận mình là chủ đầu tư “Dự án tòa nhà hỗn hợp SIMCO TOWER”, cũng như đăng nội dung tương tự này trên website công ty.

Bài 2: Lộ diện “dự án ma” SIMCO TOWER ở Khu ĐTM Cầu Bươu?

Sử dụng lô HH khi chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt?

Như trước đó Báo Thời Đại đã phản ánh, Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm trên các xã: Tân Triều, Thanh Liệt và Tả Thanh Oai của huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư. Ngày 15/04/2010, chủ đầu tư đã “bất ngờ” ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô HH thuộc địa phận xã Thanh Liệt cho Công ty CP SIMCO Sông Đà (Trích văn bản SIMCO Sông Đà gửi UBND huyện Thanh Trì). Dù việc chuyển nhượng này chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Sau khi được chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng số: 37/2010-HĐCN ký kết giữa hai bên, thì Công ty SIMCO Sông Đà đã nhanh chóng tận dụng khu đất này để xây dựng nhà xưởng, nhà kho trái phép. Bằng chứng là, biên bản làm việc về việc “đôn đốc xử lý vi phạm trật tự xây dựng” ngày 5/9/2017 do UBND xã Thanh Liệt lập. Thành phần làm việc ngoài tổ công tác ra còn có sự hiện diện của các bên có liên quan gồm: ông Nguyễn Hùng Điệp – Giám đốc ban QLDA của Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội, và ông Nguyễn Thiện Mỹ - Phó Giám đốc Công ty SIMCO Sông Đà.

Biên bản đôn đốc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

Nội dung ghi rõ: “căn cứ văn bản số: 1807/UBND-TN&MT ngày 31/8/2017 của UBND huyện Thanh Trì về việc đôn đốc thực hiện xử lý vi phạm đất đai, xây dựng tại dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu trên địa bàn xã Thanh Liệt”.

Trước đó, ngày 31/8/2017 UBND huyện Thanh Trì có ban hành văn bản số: 1807/UBND-TN&MT có ghi rõ: “Tại 03 lô đất có ký hiệu là TH; NT2 và HH thuộc Khu đô thị mới Cầu Bươu có xây dựng các công trình nhà khung sắt, mái tôn, có chia thành nhiều gian kho với tổng diện tích các công trình khoảng 12.000m2. Qua kiểm tra thấy một số gian nhà sử dụng làm kho chứa hàng không đúng với mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu, có một số kho gắn tên biển công ty khác không phải Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội”.

Trước đó, qua kiểm tra thực tế, phóng viên Báo Thời Đại còn chụp được tấm biển cắm tại lô đất HH Khu đô thị mới Cầu Bươu với nội dung: “Dự án tòa nhà hỗn hợp SIMCO TOWER”. Đặc biệt trên tấm biển đó có ghi rõ: “Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà; Địa chỉ: lô HH – Khu đô thị Cầu Bươu, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội”. 

Dự án SIMCO TOWER được đăng trên website của Công ty SIMCO Sông Đà

Ngoài ra, trên trang web của Công ty SIMCO Sông Đà với tên miền: “http://www.simco.vn/index.php/vi/” cũng được đăng như sau: “Tòa nhà SIMCO TOWER, Khu nhà hỗn hợp HH – Khu đô thị mới Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội. Quy mô đầu tư gồm: diện tích 5.789,4m2; số tầng 33 tầng nổi +01 tầng kỹ thuật+02 tầng hầm; mục đích sử dụng là trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư. Tổng mức đầu tư dự kiến 650 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ 2017 đến 2020”.

Lộ diện “dự án ma” SIMCO TOWER ở Khu ĐTM Cầu Bươu?

Trước những vấn đề nêu trên, PV Báo Thời Đại đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì trao đổi sự việc. Tuy nhiên, với lý do bận việc nên ông Nguyễn Tiến Cường giao cho ông Trần Quang Khải – Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì trao đổi với phóng viên.

Ngày 29/9/2017, trao đổi với ông Trần Quang Khải – Đội phó Đội TTXD, phóng viên Báo Thời Đại có đặt ra hai vấn đề gồm: khi nào xử lý triệt để việc xây dựng nhà xưởng trái phép ở lô HH Khu đô thị mới Cầu Bươu. Hai là việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội và Công ty SIMCO Sông Đà khi chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt có đúng với quy định của pháp luật không?

Những hình ảnh về công trình đã từng xây dựng nhà xưởng tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

Trước những vấn đề mà PV nêu ra, ông Trần Quang Khải cho hay, đối với xử lý việc xây dựng nhà xưởng, nhà kho sử dụng sai mục đích tại lô HH thì xin phóng viên tạo điều kiện cho đến cuối tháng mười. Còn riêng việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai đơn vị nêu trên, ông Khải cho biết, sẽ báo cáo sự việc với ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì để làm rõ.

Cũng liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô HH Khu đô thị mới Cầu Bươu, PV Báo Thời Đại đã gọi điện cho ông Nguyễn Ngọc Quyền – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà để trình bày sự việc và trao đổi vấn đề. Tuy nhiên, ông Quyền nói rằng: “Bọn mình nhiều việc không có thời gian. Thứ hai nữa là cái đó cơ quan chức năng họ có ý kiến cả rồi”, nói xong ông Quyền liền tắt máy.

Sau khi Báo Thời Đại đăng tải bài viết: “Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu có hiện tượng bán “lúa non”?, PV đã tiếp tục liên hệ với ông Trần Quang Khải – Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì để nắm bắt tiến trình xử lý sai phạm thế nào? Qua trao đổi, ông Khải cho biết: “anh đã yêu cầu bên chỗ Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội phải chuyển các giấy tờ văn bản đã xin huyện, chứ còn SIMCO Sông Đà không có tên tuổi gì ở đấy cả. Tại sao các anh lại có cái giấy tờ này, anh đang bắt viết báo cáo. Hôm nọ huyện họp có chủ trương di dời hàng hóa ra và sử dụng đúng mục đích. Anh vào kiểm tra bắt nhổ toàn bộ, và bắt phải treo biển của Công ty phát triển nhà vào đấy. Các ông cứ cắm biển lung tung. Anh đã xuống và bắt yêu cầu rào toàn bộ khu vực hàng rào đấy vào và coi như sử dụng đúng mục đích cốt pha, công trình các cái. Nếu như mà làm sai thì sẽ bị xử lý. Anh bắt phá hết không còn cái biển SIMCO Sông Đà nào nữa”.

Như vậy, qua quá trình trao đổi với ông Trần Quang Khải – Đội phó Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, chúng ta có thể thấy rằng, Dự án SIMCO TOWER hoàn toàn không có sự tồn tại ở lô HH Khu ĐTM Cầu Bươu. Phải chăng đây chỉ là “dự án ma”?

Xuân Hoàng – Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll