Bắc Giang: Khai thác đất trái phép "núp bóng" cải tạo ao hồ?

18/05/2017 09:26

(TĐO) - Theo người dân xã Đông Lỗ (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) phản ánh tới Báo Thời đại, một số lượng lớn đất màu, đất sét trắng trên địa bàn xã đã bị khai thác trái phép dưới danh nghĩa dự án cải tạo, nạo vét ao hồ nuôi trồng thủy sản để trục lợi.

Bắc Giang: Khai thác đất trái phép "núp bóng" cải tạo ao hồ?
Đại công trường của gia đình nhà bà Nguyễn Minh Nguyệt.

 

Trên địa bàn xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa hiện có 2 đơn vị tư nhân đang khai thác đất với danh nghĩa là nạo vét, cải tạo lòng ao hồ là gia đình bà Nguyễn Minh Nguyệt (thôn Yên Ninh, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), và hộ ông Nguyễn Văn Trường (Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Theo quan sát của PV, sáng ngày 3/5/2017 tại hai địa điểm hộ gia đình bà Nguyệt và ông Trường đều có tình trạng đào bới, khai thác đất vận chuyển đi nơi khác. Mỗi hộ đều sử dụng máy xúc có công xuất lớn, dàn xe tải hạng nặng dùng để chuyên chở đất ra ngoài.

Các loại đất ở đây được phân loại rõ ràng, với các loại đất màu, đất bùn kém chất lượng thì được chở cho các nhà máy gạch trên địa bàn, còn loại đất sét trắng có giá trị thương mại cao được tách riêng kỹ càng chở ra bến đò Phù Yên (Yên Phong, Bắc Ninh) để vận chuyển tiêu thụ qua đường thủy.

 


Cận cảnh công trường khai thác đất trái phép dưới danh nghĩa dự án cải tạo, nạo vét ao hồ nuôi trồng thủy sản

 

Cũng theo phản ánh của người dân, các xe tải chở đất đều không có các biện pháp bảo vệ môi trường cơ bản như che chắn kỹ càng, tưới nước khiến khu dân cư tại xã Đông Lỗ hàng ngày phải sống chung với bụi bặm và sự nguy hiểm rình rập bới các đoàn xe siêu trọng tải chạy với tốc độ nhanh.

Bà Hương (Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang) cho biết: “Hàng ngày khi tan học, các cháu nhà tôi thường tự đi về nhà, nhưng từ hồi xuất hiện các đoàn xe tải chở đất ở đây, tôi vẫn phải tự mình đến đón các cháu, vừa bụi vừa nguy hiểm”.
Theo ước tính của phóng viên, trên “đại công trường” của hộ gia đình bà Nguyệt, ông Trường, nhiều chỗ khai thác đã bị khoét sâu từ 4-5 mét, đặc biệt với những chỗ xuất hiện sét trắng, toàn bộ vỉa sét đã bị moi triệt để.

Liên hệ với chính quyền sở tại, phóng viên có buổi làm việc với đồng chí Lê Văn Dân, Phó chủ tịch UBND xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Ông Dân cho biết, cả hai hộ gia đình bà Nguyễn Minh Nguyệt và ông Nguyễn Văn Trường đều có giấy phép hợp lệ. Tuy nhiên, ông Dân cũng thừa nhận việc hai hộ gia đình đang làm có rất nhiều sai phạm.

Trước tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đông Lỗ, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc điều tra làm rõ và có giải pháp cứng rắn ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm.

Nhóm PV

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll