Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết 2019

22/12/2018 16:22

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các đơn vị vận tải có hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định; không để xảy ra tình trạng hành khách không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển.

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết 2019

Bộ GTVT vừa có Công điện số 61/CĐ-BGTVT gửi các Tổng cục, Cục thuộc Bộ, các Sở GTVT, Các Tổng công ty: Đường sắt VN, Quản lý Bay VN, Cảng hàng không VN về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Đường sắt, Cục Hàng không, Cục Đường thủy nội địa…, các Sở GTVT địa phương, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam… cần chủ động thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong các dịp lễ, Tết nói trên.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, sửa chữa đường bộ; kiểm tra, rà soát các điểm đen về tai nạn giao thông; hoàn thành công tác nâng cấp sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và các tuyến giao thông trọng điểm trước ngày 31/01/2019. Tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Các Sở Giao thông vận tải đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quá khổ, quá tải trọng, quá số người quy định; đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các đơn vị vận tải có hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định; vi phạm, tiêu cực trong hoạt động bán vé trong các ngày cao điểm Tết; không để xảy ra tình trạng hành khách không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển. 

Tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Trong lĩnh vực vận tải hàng không, Bộ GTVT yêu cầu, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; hạn chế số người đi đón, tồn tại các sân bay đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất.

Các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng ùn tắc, chậm hủy chuyến; bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu của người dân trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và đảm bảo an toàn bay; điều hành lịch ban hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019.

Bên cạnh đó, Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt đối với đội ngũ nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, nhất là đội ngũ trực ban, lái tàu, gác đường ngang, gác cầu chung và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn do lỗi chủ quan gây ra.

Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện; cung cấp thông tin kịp thời lịch chạy tàu cho các địa phương có đường sắt và hướng dẫn người dân đi lại bằng đường sắt bảo đảm đúng lịch trình.

Thanh Nga

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll