World Vision: Vì thế hệ tương lai khỏe mạnh( 30/08/2013 06:19:33 )
Với các hoạt động truyền thông kiến thức và hướng dẫn thực hành kỹ năng cho phụ huynh cùng giáo viên, World Vision (WV) giúp những người chăm sóc trẻ biết tạo nguồn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ ở vùng quê khó khăn.

Bữa ăn trưa của trẻ em trường Mầm non Hoàng Hanh,
Tiên Lữ, Hưng Yên.

Từ vườn rau nhà mình

2h chiều, câu lạc bộ dinh dưỡng thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên bắt đầu buổi sinh hoạt tại gia đình bà Trần Thị Cộng, chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn. Buổi sinh hoạt hôm nay hướng dẫn cho các bà, các mẹ thực đơn món cháo trai cho trẻ trong độ tuổi 12 - 18 tháng tuổi. Nguyên liệu của món cháo này là các thực phẩm có sẵn tại địa phương mà các bậc cha mẹ có thể dễ kiếm, dễ mua là gạo, trai, lạc, gừng, rau răm, lá dâu...

Sau khi tình nguyện viên là cô giáo Mầm non Phạm Thị Lê hướng dẫn cách chế biến món cháo trai, các thành viên câu lạc bộ được giải đáp những thắc mắc về việc đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ là chất bột đường, chất béo, chất đạm, chất xơ – vitamin. Đặc biệt, các thành viên câu lạc bộ sẽ trực tiếp nấu món cháo trai tại buổi sinh hoạt để từ đó có thể về thực hành tại gia đình mình. Chị Đoàn Thị Hạnh chia sẻ: Tôi rất vất vả khi nuôi con đầu lòng vì thiếu kinh nghiệm. Tham gia sinh hoạt câu lạc bộ dinh dưỡng giúp tôi có kiến thức chăm sóc con thứ hai tốt hơn. Trước đây, tôi chỉ lấy nước luộc rau hay xay thịt lọc lấy nước nấu bột cho cháu. Giờ tôi hiểu là phải xay rau, lấy cả phần bã thịt xay để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của con. Đặc biệt, chúng tôi được thực hành cách chế biến các món ăn cho con ngay tại buổi sinh hoạt nên dễ nhớ, khi về nhà áp dụng cũng rất đơn giản. Tôi thấy mừng bởi con tôi háu ăn, ăn ngon miệng hơn khi tôi thực hiện theo những phương pháp học được ở câu lạc bộ”.

Cũng nhờ các cán bộ câu lạc bộ hướng dẫn mà chị Hạnh đã trồng vườn rau tại nhà với đầy đủ các loại như rau lang, rau ngót, rau muống... Cua, ốc, tôm thì có thể tự bắt. Bữa ăn cho cháu rất rẻ mà vẫn đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. “Hai vợ chồng trẻ, làm nông ở quê không có nhiều tiền để mua sữa hay thực phẩm chức năng gì cho con nhưng tôi nghĩ nếu tôi biết cách tận dụng các thực phẩm sẵn có thì con tôi vẫn có thể phát triển tốt”, chị Hạnh cho biết.

Theo chị Bùi Thị Thanh Hằng, trưởng chương trình phát triển vùng tại huyện Tiên Lữ của World Vision: Các câu lạc bộ dinh dưỡng được thành lập tại 17 thôn thuộc 4 xã của huyện Tiên Lữ từ năm 2011. Mỗi câu lạc bộ thường có 25 - 30 thành viên là những người chăm sóc trẻ: bố, mẹ hay ông bà. Câu lạc bộ sinh hoạt 4 lần/tháng nhằm tuyên truyền các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho trẻ, bà mẹ mang thai... và thực hành dinh dưỡng, hướng dẫn các thực đơn dành cho trẻ. Người dân được cán bộ của WV tập huấn trồng vườn rau dinh dưỡng xen kẽ các loại rau ngót, dền, cải; trồng cây chuối, bưởi, đu đủ; và chăn nuôi gà, vịt, bò, lợn... để tạo nguồn thực phẩm có sẵn bổ sung vào bữa ăn cho trẻ. Các câu lạc bộ còn tổ chức hội thi Rung chuông vàng cấp thôn, xã để các thành viên chia sẻ kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Nhà trường không ngoài cuộc

Cùng với việc bổ sung kiến thức cho các bậc cha mẹ, WV còn tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên Mầm non để xây dựng thực đơn phù hợp cho trẻ. Hiện nhiều trường Mẫu giáo đang thực hiện bữa trưa dinh dưỡng từ thực phẩm địa phương cho trẻ bán trú.

Cô Phạm Thị Kim Anh, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoàng Hanh cho biết: Trước khi có WV hỗ trợ, xã Hoàng Hanh không có trường Mầm non thậm chí cả khu lẻ. Thời điểm đó, UBND xã Hoàng Hanh mượn tạm 4 nơi làm phòng học (bao gồm nhà văn hóa thôn, chùa cho trẻ 3 - 5 tuổi học chung), không có các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, nước sạch, sân chơi, rào, bếp ăn, thậm chí không có được bàn ghế phù hợp. Phòng học ẩm thấp, tối và không đáp ứng điều kiện tối thiểu. Các em nhỏ hơn đành chịu ở nhà vì không có nơi để học.

Từ năm 2011, chương trình phát triển vùng Tiên Lữ của WV đã hỗ trợ xây dựng trường Mầm non trung tâm với 7 phòng học cùng với các trang thiết bị (bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi) đầy đủ cho các em. Xây dựng mô hình trường Mầm non bán trú, tổ chức trình diễn dinh dưỡng, phục hồi dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng của xã lồng ghép trong trường Mầm non, hỗ trợ các công trình phụ trợ giúp cho nhà trường tổ chức ăn bán trú, tập huấn về kiến thức cho giáo viên. Qua đó đã huy động gần như 100% các cháu tham gia ăn tại trường. Thực đơn các bữa ăn được xây dựng phù hợp với trẻ, tận dụng các nguồn thực phẩm do nhà trường tự tạo hoặc cha mẹ học sinh đóng góp. Năm học 2012 - 2013, WV đặc biệt hỗ trợ khẩu phần ăn cho 42 trẻ bị suy sinh dưỡng ở cả hai thể thấp còi và nhẹ cân. Đến nay, chỉ còn 7 trẻ ở thể suy sinh dưỡng nhẹ cân, các trẻ khác đã phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Anh Vũ, điều phối viên quốc gia về y tế của WV chia sẻ: Tiên Lữ vốn có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thuộc diện khá cao trên cả nước. Sau 2 năm thực hiện các hoạt động của WV như câu lạc bộ dinh dưỡng và hỗ trợ sinh kế, huyện đã ghi nhận tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm đáng kể, từ 31,8% năm 2011 xuống còn 25,1% năm 2013 (số liệu điều tra của WV).

Thành công này là tín hiệu tốt để Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) quyết định thử nghiệm nhân rộng mô hình câu lạc bộ dinh dưỡng ra nhiều địa phương trên cả nước, bắt đầu là Hà Nam và Ninh Bình, tiến tới áp dụng trong Chương trình Dinh dưỡng Quốc gia.

Đỗ Hương

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:            
Tiêu đề:
Mã xác nhận: captcha
 
Các bài liên quan

Tổng biên tập: Lê Quang Thiện
Giấy phép số 1737/GP-BTTTT, cấp ngày 18/11/2010.
Tòa soạn: Số 61 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Điện thoại: 84-4-39445396, Fax: 84-4-39445397, Email: thoidaionline@thoidai.com.vn
 
© Copyright 2011 Thời Đại, All rights reserved. 
® Ghi rõ nguồn  Thời Đại  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.