Bệnh viện Nhi Hải Dương: Hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp, hiện đại( 22/10/2012 05:32:35 )
(Thời Đại) Bệnh viện Nhi Hải Dương được thành lập ngày 10 tháng 8 năm 2009 theo Quyết định số 2742/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương và chính thức đi vào hoạt động từ 01/01/2010. Gần 3 năm là quãng thời gian chưa dài song đến nay bệnh viện đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình bệnh nhi trong và ngoài tỉnh.


TS. Đỗ Thị Thanh Xuân - Giám đốc bệnh viện
Nhi Hải Dương.

Vạn sự khởi đầu nan

Cơ sở vật chất là dãy nhà khoa Nhi và khoa Sản của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cũ; thiếu thốn cả về trang thiết bị khám chữa bệnh cho trẻ em cũng như đội ngũ cán bộ; hoạt động chuyên môn chủ yếu là nội nhi mà chưa có các chuyên khoa hệ ngoại… Đó là khó khăn và thách thức không nhỏ trong công tác khám chữa bệnh những ngày đầu thành lập của bệnh viện Nhi Hải Dương.

Bác sĩ Bùi Văn Chân, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, để khắc phục những khó khăn trên, Ban Giám đốc bệnh viện đã xây dựng chiến lược phát triển trong từng giai đoạn theo hướng hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa. Cùng với việc mở rộng quy mô từ 85 lên 230 giường bệnh và phấn đấu năm 2012 đạt chỉ tiêu 300 giường, bệnh viện đã thành lập thêm nhiều khoa phòng (tăng từ 3 phòng, 7 khoa lên 5 phòng và 13 khoa). Trong đó có những khoa chuyên môn xử lý được nhiều loại bệnh nguy hiểm, như: Hồi sức cấp cứu, Hồi sức sơ sinh, Truyền nhiễm, Hô hấp, Tiêu hóa, Truyền nhiễm... Tất cả các khoa chuyên môn đều có phòng cấp cứu đạt chuẩn của bệnh viện tuyến tỉnh với thiết bị hiện đại như máy truyền dịch, bơm tiêm điện, máy đo độ bão hòa oxy, máy khí dung... Riêng khoa Hồi sức cấp cứu được xây dựng theo tiêu chuẩn của bệnh viện Nhi Trung ương.

Mong muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trong thời gian qua, bệnh viện Nhi Hải Dương cũng đặc biệt coi trọng việc phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giỏi. Từ 45 cán bộ, nhân viên, trong đó có 9 bác sĩ những ngày mới thành lập, đến nay, bệnh viện đã có hơn 250 cán bộ, nhân viên, trong đó có 53 bác sĩ, có 01 Tiến sỹ chuyên ngành Nhi khoa, 02 bác sỹ CKII, 07 thạc sỹ, 06 bác sỹ CKI…. Có trên 40 điều dưỡng có trình độ đại học và cao đẳng. Nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên được cử đi học Cao học, Đại học, học nghiệp vụ tại các trường Đại học Y Hà Nội, Y Hải Phòng và các bệnh viện lớn như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Bệnh viện còn thường xuyên mời các chuyên gia giỏi của các bệnh viện lớn về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn cho cán bộ, nhân viên.


Triển khai phẫu thuật ngoại nhi tại bệnh viện Nhi Hải Dương
ngày 12/10/2012.Ảnh: Đức Thành (Trung tâm Truyền thông Sở Y tế Hải Dương)

Tiếp tục hoàn thiện và phát triển

Ngay từ ngày đầu hoạt động, khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện được chú trọng đầu tư trang bị lồng ấp, máy thở, máy truyền máu, bơm tiêm điện, máy chiếu vàng da, máy truyền dịch… góp phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ sinh non. Nhiều trẻ chỉ nặng từ 900 gam đến 1,6 kg, được sinh khi thai mới trên dưới 30 tuần, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng và tiên lượng tử vong cao. Sau khi được các y, bác sĩ điều trị, chăm sóc, hầu hết trẻ xuất viện với sức khỏe tốt. Đây là thành công lớn đối với bệnh viện, bởi trước đây việc cấp cứu những trường hợp đẻ non dưới 1,7 kg không thể thực hiện được tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Không dừng lại ở đó, trước nguy cơ xã hội xuất hiện nhiều trẻ mắc bệnh tự kỷ, bệnh viện đã thành lập khoa Tâm thần kinh - Phục hồi chức năng - Y học cổ truyền. Nhiều trẻ đến đây điều trị và chăm sóc đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi. Bác Nguyễn Thị Ngọc ở thị trấn Nam Sách cho biết: “Cháu ngoại của tôi lúc được khoảng 2 tuổi vẫn chưa biết nói, hầu như không nhận biết được các sự vật xung quanh. Gia đình đưa cháu đi khám mới biết cháu bị bệnh tự kỷ. Chỉ sau nửa tháng điều trị, cháu đã tiến bộ hơn, biết gọi bố, mẹ và học được nhiều thứ. Sau 4 tháng, cháu dần theo kịp những đứa trẻ cùng tuổi”.

Tích cực nắm bắt sự phát triển của khoa học công nghệ, bệnh viện còn chủ động ứng dụng nhiều kĩ thuật mới như: lấy máu tĩnh mạch rốn; xây dựng khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) theo tiêu chuẩn của bệnh viện Nhi Trung ương; Đặt Catherter tĩnh mạch trung tâm để xử trí sốc tại khoa HSCC; dùng Ibuprofen trong điều trị còn ống động mạch ở trẻ sơ sinh non tháng; cấp cứu ngừng tuần hoàn và các rối loạn nhịp tim ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ… Nhằm mở rộng quan hệ, hợp tác giao lưu, học hỏi phát triển công nghệ mới, bệnh viện cũng đã tăng cường hợp tác quốc tế với các tổ chức phi chính phủ, trong đó bệnh viện đã hợp tác với tổ chức “Đông Tây hội ngộ” trong lĩnh vực cấp cứu hồi sức Nhi khoa. Đặc biệt, chương trình “Chăm sóc sức khỏe trẻ em”do bác sĩ Ramaiya người Mỹ và bác sĩ Quỳnh Kiều hỗ trợ từ ngày 8 tháng 3 đến 9 tháng 3 năm 2012 đã thành công.

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của trẻ em tỉnh Hải Dương và khu vực phụ cận, đảm bảo quyền lợi cho trẻ em có được cơ sở khám chữa bệnh tốt hơn, giảm bớt khó khăn trong việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, bệnh viện Nhi Hải Dương đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, khám chữa bệnh chuyên khoa cho bệnh nhi trên địa bàn tỉnh và vùng phụ cận; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên khoa nhi cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới. Trên địa bàn Hải Dương có số dân hơn 1,73 triệu người, trẻ em dưới 16 tuổi chiếm khoảng 26% dân số, trong đó trẻ dưới 6 tuổi là 140.000 em. Đến tháng 6/2012, hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện đã giúp khoảng 75.000 lượt trẻ em được thăm khám, gần 35.000 bệnh nhi được điều trị nội trú và hàng nghìn ca bệnh nguy hiểm được chữa khỏi. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo bệnh viện, đơn vị hiện còn thiếu một số trang thiết bị cần thiết cho cấp cứu tuần hoàn, hô hấp như bộ dẫn lưu màng phổi, bộ nội soi hô hấp, máy sốc điện. Về cấp cứu tiêu hóa, thận - tiết niệu, sơ sinh, bệnh viện còn thiếu kim chọc dò màng bụng, bộ nội soi tiêu hóa, bộ lọc màng bụng, thận nhân tạo, bộ truyền thay máu, máy thở, máy lọc máu, monito…

TS. Đỗ Thị Thanh Xuân, Giám đốc bệnh viện Nhi Hải Dương chia sẻ: Tuy mới ra đời nhưng lãnh đạo bệnh viện luôn xác định rõ phương châm “Trách nhiệm - Tình thương - Hết lòng phục vụ”, coi sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu phấn đấu để vươn lên trở thành một bệnh viện chuyên khoa hoàn chỉnh với nhiều khoa chuyên sâu dành cho trẻ em, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và đóng góp vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế cả nước.

Phạm Hưng

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:            
Tiêu đề:
Mã xác nhận: captcha
 
Các bài liên quan

Tổng biên tập: Lê Quang Thiện
Giấy phép số 1737/GP-BTTTT, cấp ngày 18/11/2010.
Tòa soạn: Số 61 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Điện thoại: 84-4-39445396, Fax: 84-4-39445397, Email: thoidaionline@thoidai.com.vn
 
© Copyright 2011 Thời Đại, All rights reserved. 
® Ghi rõ nguồn  Thời Đại  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.